5 / 5 ( 201 bình chọn )

Review phim MEMENTO MORI: ĐẤT

Quý 4/2022 sẽ là thời khắc vô cùng rực rỡ của rạp chiếu phim trên toàn thế giới cũng như Việt Nam nói chung với rất nhiều bộ phim bom tấn chuẩn bị đổ bộ rạp chiếu phim. Đặc biệt hơn hết, tháng 10 này sẽ là tháng mà RCP đón nhận phim Việt khá chất lượng ra rạp trong thời gian tới - nhưng một điều mà chúng tôi cực kỳ chú ý đến chính là bộ phim nghệ thuật được bầu chọn cho mục tranh giải quan trọng nhất New Currents (Dòng chảy mới) tại LHP Busan lần thứ 27 sắp diễn ra vào ngày 7/10/2022.

Nhận thấy đây là tác phẩm nghệ thuật mà các mọt phim nên ủng hộ tại rạp trong thời điểm này, RCP sẽ đánh giá sơ bộ về bộ phim tâm huyết của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ - lấy cảm hứng từ quyển sách Điểm Đến Của Cuộc Đời của Đặng Hồng Giang. 

MEMENTO MORI: ĐẤT kể câu chuyện thời nay tại một rẫy cà phê vùng cao nguyên, Vân – người mẹ trẻ theo đạo Thiên Chúa đang nằm liệt giường trong ngôi nhà gỗ vì căn bệnh ung thư quái ác và chỉ còn vài tháng nữa để sống. Chao dao giữa hiện thực, ký ức và những giấc mơ, cô tìm cách để lại những lời nhắn gửi cho hai con gái nhỏ Nguyệt và Nga.

Hơn nữa, cô có mong muốn cuối đời được hiến tạng cho y học. Hoàng – chồng cô, cần truyền tin này đến bố của Vân – một người nông dân thuần hậu và bảo thủ đang giúp họ chăm sóc hai đứa nhỏ. Trong khi đó, thời hạn phải trả của Hoàng cho chủ nợ Kiên bằng việc hiến một quả thận cho cha anh ta, cũng đang đến gần.

Nói về bộ phim, thông cáo báo chí của LHP Busan ngày 2.9.2022 viết: MEMENTO MORI: ĐẤT có chủ đề nặng ký về sự sống và cái chết được truyền tải bằng những hình ảnh tuyệt mỹ.”

Vân - người mẹ liệt giường vì căn bệnh ung thư quái ác sống trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời, nhưng hoàn cảnh vô cùng éo lê và hết sức đáng thương

 

MEMENTO MORI: ĐẤT là tác phẩm phim truyện dài đầu tiên thuộc bộ ba phim (trilogy) Memento Mori the Movie do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật trong cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Sau quá trình 5 năm ấp ủ từ dự án sân khấu qua điện ảnh, bộ phim độc lập này có cơ hội tranh tài tại Busan, được đánh giá là LHP quan trọng nhất Châu Á và top hàng đầu thế giới. Năm ngoái, dự án phim truyện thứ hai thuộc bộ ba phim này, MEMENTO MORI: NƯỚC đã từng được chọn vào thị trường dự án Châu Á (APM) của LHP Busan.  

Khung cảnh thiên nhiên trong tác phẩm Memento Mori: Đất

 

Sau Đêm Tối Rực Rỡ, Memento Mori: Đất là bộ phim độc lập đáng để thưởng thức tại rạp!

Toàn bộ diễn biến suốt 85 phút là mạch phim rất chậm, chậm tới mức khán giả phải chiêm nghiễm mọi thứ. Mặc dù toàn bộ nhân vật cũng như diễn biến của bộ phim mang tính chất hư cấu, nhưng bấy nhiêu điều này cũng đủ để khiến khán giả không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của Vân. 

Hoàn cảnh của Vân trong Memento Mori: Đất rất đáng thương

 

Ngoài mạch phim, bối cảnh tại Đà Lạt cũng rất đẹp, mang nhiều hơi thở núi cao khéo léo cùng với góc quay rất nghệ thuật. Điều này đã từng có tiền lệ ở những bộ phim độc lập từng ra rạp trước đây - bao gồm cả Ròm và Đêm Tối Rực Rỡ. 

Những ai sống "chậm", chắc chắn sẽ rất hợp để thưởng thức tác phẩm Memento Mori: Đất tại rạp, nhưng cũng vì suất chiếu có hạn nên RCP khuyến khích các bạn hãy theo dõi thật kỹ trước khi đặt vé nhé.

Phần phim đầu tiên của Memento Mori: Đất chính là bức thư tình dành cho các bệnh nhân đã và đang không may mắc căn bệnh ung thư

Mỗi khi bạn gặp khó khăn, gia đình chính là điểm tựa mà bạn nên dựa vào họ

 

Thông qua 85 phút của bộ phim, khán giả có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thước phim, nhưng song song đó cũng chính là bức thư tình dành cho những ai vẫn còn sống, còn hơi thở,... và hơn hết là các bệnh nhân không may mắn mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, thậm chí là bệnh hiểm nghèo.

Slogan của bộ phim: "Thời gian không chờ đợi ai bao giờ cả" hoàn toàn đúng với thục cảnh của nhân vật chính đã gặp phải - cũng như mọi mặt đời sống của mỗi người. Kể cả con cái đã và đang chăm lo gia đình (ba, mẹ) cho tới hơi thở cuối cùng, thì điều này cần trân quý họ hơn là bao.

Ngoài việc Memento Mori: Đất chiếu rạp cùng thời điểm với LHP Busan, nhà làm phim còn mong muốn lan toả phim này gần hơn đến các bệnh nhân không may mắn gặp phải căn bệnh ung thư không thể ra rạp xem phim - và rất có thể là họ sẽ lan toả điều này bằng việc xây dựng rạp chiếu phim lưu động (trong hoặc ngoài trời) để các bệnh nhân ấy có thể thưởng thức tác phẩm này một cách trọn vẹn.

Mỗi người sẽ có nhiều thời gian, nhưng ba mẹ (nhất là trong hoàn cảnh bạo bệnh) thì không. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian cho họ khi còn có thể!

 

Tạm kết

Chuỗi tập phim Memento Mori đã bắt đầu với tên gọi Đất, nhưng thực chất đây là bộ phim mà các bạn NÊN THƯỞNG THỨC. Đây là tác phẩm mang đậm chất nghệ thuật nhưng mang rất nhiều thông điệp "sống" mà mỗi người nên trân quý ở thực tại.

Đúng là "thời gian không chờ đợi ai", vì vậy hãy tran trọng những gì mà bạn đang có, và nếu bạn vẫn còn ba, mẹ còn sống và đang không may gặp bạo bệnh, xin đừng làm họ buồn, nhé!

Chuỗi phim Memento Mori sẽ tiếp tục với phần 2 mang tên Lửa - RCP sẽ thông tin cho quý độc giả về ngày khởi chiếu cũng như review phim này trong thời gian tới!

Trước mắt, tác phẩm Mememto Mori: Đất sẽ chính thức ra rạp vào ngày 7/10/2022, cùng ngày bộ phim được khởi chiếu tại LHP Busan lần thứ 27 tại Hàn Quốc - mời các bạn thưởng thức và để lại cảm nhận dưới đây nhé!

Thu gọn

MEMENTO MORI: ĐẤT

: marcus mạnh cường vũ

: red, kim, thạch kim long, hữu thanh tùng, triệu mẫn, triệu minh

: 85 phút

: Tâm Lý, Gia Đình

: 07/10/2022 tại Việt Nam

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên (16+)

Trailer

Lịch chiếu phim MEMENTO MORI: ĐẤT

Hỏi đáp phim MEMENTO MORI: ĐẤT (0)