5 / 5 ( 200 bình chọn )

Review phim KHÔNG - NOPE

Siêu phẩm thứ 3 của quái kiệt biên kịch/đạo diễn Jordan Peele - Nope (KHÔNG) sau bao ngày trông ngóng từ giới mọt điệu phim, cuối cùng đã được ra rạp tại Việt Nam sau gần 1 tháng tác phẩm này công chiếu tại Bắc Mỹ.

NOPE đã có rất nhiều đánh giá khen ngợi từ khán giả công chúng cũng như giới phê bình uy tín, vì không những là bộ phim kinh dị viễn tưởng độc đáo nhất mà Jordan Peele ấp ủ (kể từ sự thành công của Get Out và Us), mà đó còn là một làn gió hoàn toàn mới cho làng điện ảnh khi xuyên suốt 131 phút thời lượng bộ phim, rất nhiều ẩn dụ bí ẩn trong NOPE được cài cắm rất khéo léo.

Bên cạnh đó, tác phẩm NOPE còn là đề tài gây ra tranh cãi nảy lửa từ một số khán giả, cũng như rất nhiều giả thuyết phủ sóng dày dặc trên YouTube, trang báo,... nhưng RCP đã giữ tinh thần là sẽ cảm nhận bộ phim, cũng như đưa ra một số nhận định qua bài cảm nhận dưới đây nhé!

KHÔNG (Nope) là bộ phim có hàm lượng nội dung cực kỳ "hack não", với nhiều ẩn dụ phức tạp nhất từ trước đến nay của đạo diễn Jordan Peele

Tại một thị trấn biệt lập nằm sâu trong nội địa tại California, hai vợ chồng sở hữu chuồng ngựa và một trang trại mang tên Haywood cùng các cư dân trong thị trấn đã chứng kiến một sự kiện siêu nhiên, bí ẩn và rùng rợn đến từ những đám mây lơ lửng trên bầu trời.

Bộ phim được chia ra thành 5 chương: Ghost, Clover, Gordy, Lucky và Jean Jacket - và sẽ tập trung vào những nhân vật chủ chốt và quan trọng đó là Otis Jr (do Daniel Kaluuya từ siêu phẩm Get Out thủ vai), Emerald "Em" Haywood (do Keke Palmer thủ vai), và Ricky "Jupe" Park (do Stephen Yeun thủ vai). 

Sự kiện siêu nhiên vô cùng bí ẩn lơ lửng từ trên trời rơi xuống chứa đựng rất nhiều tình tiết phức tạp mà chưa một ai có thể lý giải được.

 

Sau khi RCP thưởng thức tác phẩm Nope suốt 131 phút ở rạp IMAX, thì điều này đã hiểu lý do vì sao Jordan Peele đã có một nước đi rất táo bạo về phần kịch bản, tạo thêm sự thách đố khán giả nhằm tìm ra rất nhiều tình tiết ẩn dụ giấu rất kỹ từng cái một. Hàm lượng nội dung của bộ phim cực kỳ hack não, vì vậy chúng mình khuyến cáo các bạn đã mua vé thưởng thức phim này phải tập trung cao độ - vì chỉ cần lỡ 1 nhịp thôi là bạn sẽ bỏ lỡ những tình tiết hết sức quan trọng.

Kịch bản trong bộ phim NOPE ngay từ khi bộ phim ra mắt tại Bắc Mỹ đã tạo ra rất nhiều làn sóng tranh luận rất nãy lửa trên các diễn đàn điện ảnh, cũng như dày dặc rất nhiều giả thuyết từ một số các "thánh soi". Tuy hàm lượng nội dung có hack não, nhưng bộ phim Nope đề cập tới việc con người bị thuần hoá, cũng như lên án rất mạnh mẽ về tầng lớp xã hội đầy cay đắng và đầy rẫy thị phi đến vậy.

KHÔNG (Nope) lên án rất mạnh mẽ ở rất nhiều khía cạnh xã hội, nói chính xác hơn là cái giá của sự mãn nhãn xã hội

KHÔNG (Nope) là bộ phim mà đạo diễn Jordan Peele không những ấp ủ kỹ lưỡng, mà còn phản ánh rất mạnh mẽ về 2 vấn nạn rất nhức nhối trong xã hội mà RCP sẽ liệt kê sau đây:

  1. Vấn đề ngược đãi động vật - Phân cảnh đầu phim cực kỳ ám ảnh người xem khi chú khỉ Gordy đã gây ra một vụ thảm sát kinh hoàng trong phim trường. Điều này đã gieo rắc sự sợ hãi tột độ của khán giả ngay từ đầu phim, cho thấy yếu tố kinh dị của bộ phim đã được hiện đại hoá một cách rất táo bạo!
  2. Sự tha hoá của con người, phân biệt chủng tộc và sức mạnh của đồng tiền - Jordan Peele không những lên án về sự tha hoá của con người, mà nó còn có thêm vấn đề mà cả xã hội đều luôn gặp phải đó là phân biệt chủng tộc, và sức mạnh của đồng tiền làm lu mờ con người. Xuyên suốt 131 phút thời lượng, bộ phim còn có một khái niệm hoàn toàn mới mà hầu như rất nhiều mọt phim chưa để ý tới đó là "xã hội mãn nhãn", và cái giá của sự mãn nhãn trong xã hội được lồng ghép rất kỹ lưỡng.
Phân cảnh chú khỉ Gordy gây ra thảm sát trên phim trường phản ánh rất sâu sắc về vấn nạn ngược đãi động vật, điều mà cả xã hội đồng loạt lên án.

 

KHÔNG (NOPE) chưa dừng lại ở nhiều khái niệm mới "động não" người xem, mà hơn hết là bối cảnh, cinematography của bộ phim phải gọi là đỉnh của chóp!

Ngoài nội dung của bộ phim gây tranh cãi rất dữ dội trên khắp các diễn đàn phim thời gian qua, thì RCP sẽ liệt kê một điểm "không tranh cãi" và là điều không thể nào phủ nhận, đó là bối cảnh của bộ phim tập trung vào bối cảnh trong một vùng sâu ở nội địa California. 

Thứ 2 là ngoài việc Jordan Peele làm đạo diễn, anh còn là biên kịch chấp bút cho toàn bộ dự án này, nên rất nhiều chi tiết được cài cắm trong bộ phm đã khiến khán giả không khỏi tò mò ngay từ trailer cho tới ngày phim ra mắt.

Cinematography của bộ phim được thực hiện bởi Hoyte Van Hoytema từng làm nên rất nhiều tác phẩm bom tấn gây sốt các rạp chiếu thời gian qua như: Dune, Dunkirk, Interstellar, Tenet,... và sắp tới đây sẽ là siêu bom tấn của quái kiệt điện ảnh Christopher Nolan - Oppenheimer chuẩn bị ra rạp vào mùa hè năm 2023 tới - vì vậy những đại cảnh, cũng như âm thanh trong bộ phim là thứ mà bạn NÊN TRẢI NGHIỆM duy nhất tại rạp, với màn chiếu lớn và âm thanh vòm chấn động.

Tạm kết

Tác phẩm KHÔNG (Nope) của Jordan Peele hoàn toàn không phù hợp dành cho khán giả đi xem theo số đông, vì như RCP đã khẳng định - đây là bộ phim có hàm lượng nội dung cực kỳ phức tạp, vì vậy bạn sẽ phải chú ý từng tình tiết một xuyên thời lượng bộ phim.

Đối với RCP, ngoài những tranh luận, giả thuyết cũng như những khen/chê lẫn nhau từ khán giả lẫn giới phê bình - nhưng không thể phủ nhận một điều KHÔNG (Nope) là tác phẩm đúng nghĩa "điện ảnh" mà bạn nên trải nghiệm, đặc biệt là đa số khán giả "khó tính" đều sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ trước độ táo bạo mà Jordan Peele mang lại ở 2 vị trí đạo diễn và biên kịch, cũng như những ẩn dụ cài cắm bí mật đi kèm những khía cạnh xã hội cực kỳ thấm tới tận ốc!

Hơn nữa, RCP khuyến khích các bạn nên thưởng thức tác phẩm này ở phòng chiếu IMAX, vì KHÔNG (Nope) được quay bởi 4 máy quay IMAX ở hơn 40% thời lượng của bộ phim. Đây là điều hoàn toàn có tiền lệ nhưng vô tiền khoáng hậu mà Jordan Peele đã mang lại để nâng cao trải nghiệm cho các "mọt" điện ảnh nói chung.

Một số giả thuyết theo Most Randomish - LƯU Ý: Có spoil nội dung rất nặng vì vậy các bạn chưa xem phim này thì hãy khoan đọc!

1. Con quái vật trong Nope đại diện cho các hãng phim. Họ được nuôi dưỡng bởi những người ham muốn danh vọng, nhưng họ nhai chúng và nhổ chúng ra. Đổi lại, họ tạo ra tiền (xu) và chìa khóa (nghĩa đen và nghĩa bóng) để “thành công”. Hầu hết logo các hãng phim đều xuyên qua những đám mây.

2. Jupe (Steven Yeun) trong Nope đại diện cho những diễn viên nhí, những diễn viên châu Á muốn có lại danh tiếng. Anh gần như sống trong hào quang quá khứ, khao khát sự trở lại và tìm mọi cách quay lại đó lần nữa bất chấp việc đánh đổi tất cả mọi thứ.

3. Nhà quay phim nổi tiếng Antlers Holst (Michael Wincott) trong Nope đại diện cho những đạo diễn, nhà làm phim nhiệt tình, những người trở nên tàn nhẫn trong việc theo đuổi “cảnh quay hoàn hảo” của họ. Họ hy sinh sự tỉnh táo và tính mạng của mình cho các công ty sản xuất vì nghệ thuật.

"Chiếc đĩa bay" trong bộ phim KHÔNG (Nope) phản ánh về sự tha hoá của con người và luật nhân qua (karma) khi toàn bộ đều bị nuốt chủng.

4. Người đi mô tô đại diện cho một người bình thường với điện thoại di động và các kênh truyền thông xã hội của họ. “Người có ảnh hưởng” vội vàng, ngu ngốc, hy sinh mọi thứ để theo đuổi sự nổi tiếng nhanh chóng. Người đội mũ bảo hiểm không gương mặt, được tráng gương phản chiếu gương mặt của bất cứ ai xem hay nhìn vào đó đều có thể trở thành một phần giống họ.

5. OJ (Daniel Kaluuya) trong Nope đại diện cho những người không muốn dính dáng gì đến danh vọng. Anh ấy hạnh phúc hơn khi không có nó, nhưng không may là phải đối mặt với nó vì hoàn cảnh. Anh ấy tượng trưng cho tất cả những người đã trở nên nổi tiếng mà không muốn nó.

6. Emmy (Keke Palmer) trong Nope đại diện cho những người đa tài – chăm chỉ – những người nghĩ muốn nổi tiếng bằng cách nỗ lực, nhưng khó vượt qua và không được đối xử công bằng. Họ bị xem nhẹ, bị lạm dụng, không được đánh giá cao.

KHÔNG (Nope) đang chiếu tại rạp với định dạng IMAX.

Thu gọn

KHÔNG NOPE

: Jordan Peele

: daniel kaluuya, Keke Palmer, Steven Yeun, Michael Wincott, Brandon Perea

: 131 phút

: Hồi Hộp, Kinh Dị

: 26/08/2022 tại Việt Nam

:

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên (16+)

Trailer

Lịch chiếu phim KHÔNG

Hỏi đáp phim KHÔNG (0)