5 / 5 ( 200 bình chọn )

Review phim IVANNA: HỒN MA KHÔNG ĐẦU

Ivanna: Hồn Ma Không Đầu là bộ phim kinh dị ban đầu RCP không quá kỳ vọng gì nhiều vì trước sau gì chúng mình tỏ ra khá hoài nghi về chất lượng tổng thể của bộ phim. Tuy nhiên, vì Ivanna là bộ nằm trong vũ trụ điện ảnh có tên "Bạn Âm" đến từ Indonesia và là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Risa Saraswati, nên đã được các mọt phim kinh dị cực kỳ quan tâm và gây tò mò lớn nhất trong dịp lễ 2/9 này.

Phim này nằm ở chất lượng "khá" nhất trong các bộ phim kinh dị ra rạp gần đây (kể cả phim Việt), với nhiều lý do thì RCP sẽ phân tích cụ thể hơn ở bài viết cảm nhận sau đây.

Ivanna: Hồn Ma Không Đầu xoay quanh đến một hồn ma có tên là Ivanna trong thời kỳ chiến tranh của Indonesia. Khi đó, Indonesia vẫn còn là một thuộc địa của chính quyền thực dân Hà Lan.  Tuy nhiên, có một gia đình người Hà Lan thực sự yêu người Indonesia.  Đây là câu chuyện Ivanna van Dijk. Cô là một cô gái người Hà Lan đã quen với việc hòa nhập với người dân địa phương từ khi còn nhỏ.

Cuộc đời của Ivanna mãi mãi thay đổi khi gia đình cô phải hứng chịu hàng loạt bi kịch đau thương.  Cha mẹ anh đã tự tử sau khi anh mất chị gái mình trong một cái chết khủng khiếp.

Nhân vật chính - Ivanna trải qua bi kịch tột cùng tới mức khi hồn đã chết nhưng đã tạo ra lời nguyền lớn nhất từ trước đến nay trong căn nhà tan hoang này.

 

Ivanna cũng bị những người cô tin tưởng ép phải trở thành một phụ nữ Mỹ gốc Nhật.  Ivanna đã cung cấp thông tin bí mật cho Matsuya để cứu gia đình, quê hương và những người thân yêu của cô.

Ivanna thậm chí còn bị chặt đầu trước những người bản xứ, vì thế xác chết của Ivanna được cất giữ dưới hầm rất lâu đã trở thành một hồn ma gieo rắc mọi hiểm nguy đến con người khi đặt chân vào căn nhà nhiều lời nguyền, trong đó là Ambar cô gái sở hữu đôi mắt âm dương cùng với người em Dika đang trong ngôi nhà này khi đang tổ chức lễ Eid cho người Hồi giáo với người nước ngoài.

Hai chị em Ambar và em trai Dinkar bước vào căn nhà chứa đựng lời nguyền từ hồn ma Ambar.

 

Pha hù doạ chất lượng, tạo cảm giác sợ hãi tột cùng đối với khán giả

Điểm sáng lớn nhất (trong số các bộ phim kinh dị ra rạp gần đây) cho phim Ivanna chính là jumpscare. Sự dày dặc của các phân cảnh jumpscare xuyên suốt 93 phút thời lượng của bộ phim không quá nhiều, nhưng được phân bổ hợp lý. Những pha hù doạ hài hoà nên bấy nhiêu điều này cũng đã đủ để tạo sự sợ hãi tột cùng đối với người xem.

Đỉnh điểm là phân cảnh ở gần cuối phim, khi hai chị em bị hồn ma đẩy xuống giếng không chỉ khiến khán giả cảm thấy sợ hãi, mà còn rất hoang mang tột cùng. Đây là phân cảnh cực kỳ quan trọng nhưng được phân bổ hết sức là hợp lý.

Ngoài ra, bối cảnh bộ phim trong ngôi nhà tan hoang, cũng như kết hợp yếu tố lịch sử chiến tranh giữa Indonesia và Nhật Bản (yếu tố này đã từng có tiền lệ trong các bộ phim kinh dị trước đây) là một điểm cộng to lớn nếu nói về tính sáng tạo của nhà làm phim và đạo diễn thực hiện bộ phim này.

Yếu tố lịch sử trong bộ phim Ivanna: Hồn Ma không Đầu được phân bổ rất hợp lý, không những khiến khán giả sợ hãi mà thậm chí còn phải phẫn nộ trước độ tàn bạo của lính Indonesia khi đã gieo rắc sự đau khổ dành cho nhân vật chính.

 

Tuy nhiên, một số yếu tố kịch bản chưa được tạo ra điểm nhấn

Bố cục nội dung của Hồn Ma Không Đầu chưa tạo ra điểm nhấn, thậm chí chưa được đặc sắc khi Ivanna mang theo hướng bình cũ cũng như rượu cũ, chứ không phải là bình mới. Cái kết của bộ phim khá chóng vánh và đơn giản, ví dụ chỉ cần tiêu diệt hồn ma bằng lửa thôi là thành mã vàng nên cũng chưa mấy thuyết phục cho lắm.

Rất may là bộ phim Ivanna hoàn toàn không đến mức thành thảm hoạ như Ma Gương 3 gầ đây khi bộ phim đã có một hướng đi kể chuyện khác bọt hơn gấp nhiều lần, kịch bản được kiểm soát vừa phải, truyền tải yếu tố hồn ma khá là hài hoà nên cũng tạm chấp nhận được.

Một điều đáng khen nữa là Ivanna: Hồn Ma Không Đầu không phụ thuộc quá nhiều về phần kỹ xảo (CGI), cho vậy mạch phim cứ thế mà tròn trịa từ phân cảnh, từng bối cảnh và từng thời cơ cho vậy điều này không làm khán giả nhíu mày khó chịu.

Tạm kết

Ivanna: Hồn Ma Không Đầu chưa phải là bộ phim kinh dị hoàn hảo về một số điểm, nhưng yếu tố kinh dị cực kỳ nặng đô - bấy nhiêu đây cũng đủ để các mọt phim kinh dị có thể thưởng thức giải trí trong những ngày cuối tuần, ít nhất là nếu so với chất lượng bộ phim Cù Lao Xác Sống là phim Ivanna hoàn toàn ăn đứt tổng thể.

Trong khi các mọt phim kinh dị chờ đợi bom tấn kinh dị Việt ra rạp cuối tháng 9 là phim Mười: Lời Nguyền Trở Lại ra rạp sắp tới, thì nếu các bạn từng yêu thích phim Bạn Ma, thì việc thưởng thức Ivanna tại rạp là một sự lựa chọn không tồi.

Ivanna: Hồn Ma Không Đầu đang chiếu tại rạp.

Thu gọn

IVANNA: HỒN MA KHÔNG ĐẦU

: Kimo Stamboel

: Caitlin Halderman, Sonia Alyssa, Jovarel Callum, Shandy William

: 103Phút

: Hồi Hộp, Kinh Dị, Rùng Rợn

: 01/09/2022 tại Việt Nam

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên (18+)

Trailer

Lịch chiếu phim IVANNA: HỒN MA KHÔNG ĐẦU

Hỏi đáp phim IVANNA: HỒN MA KHÔNG ĐẦU (0)