4.9 / 5 ( 215 bình chọn )

Review phim EM VÀ TRỊNH

Em và Trịnh là bộ phim Việt Nam được mong chờ nhất trong mùa hè năm 2022, với nội dung sẽ xoay quanh đến cuộc đời của cố nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn. Là một dự án được đầu tư chỉnh chu toàn phần từ việc lựa chọn diễn viên, bối cảnh, và cuối cùng là với sự ủng hộ đặc biệt của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đây chắc chắn là bô phim mà tất cả các mọt phim, chuyên gia âm nhạc NÊN thưởng thức để cảm nhận một Trịnh Công Sơn rất đời, và rất thật trong đời sống của mỗi người đa thế hệ.

Em và Trịnh - bộ phim được khai nghén dài nhất, chỉnh chu nhất trong các bộ phim Việt ra rạp thời gian gần đây

5 năm khai nghén, 2 năm nghiên cứu về bối cảnh, chất liệu, và âm nhạc chính trong bộ phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và đặc biệt là 1 năm để tìm những diễn viên phù hợp với bối cảnh đời thực, với kinh phí xấp xỉ lên đến 50 tỷ. Đây có thể coi là một trong những dự án bộ phim được đầu tư công phu và phức tạp nhất trong tất cả các phim Việt ra rạp thời gian qua.

Đặc biệt hơn hết - 60 tập podcast với tên gọi "Nắng Thủy Tinh" là một chiến lược quảng bá phim rất hiệu quả của nhà Galaxy Studio và Anh Tễu Studio.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine) là một trong những nhà làm phim uy tín tại Việt Nam, từng từng gây tiếng vang rất lớn với siêu phẩm remake như Em Là Bà Nội Của Anh vào năm 2015, Cô Gái Đến Từ Hôm Qua vào năm 2017, hay gần nhất là Tiệc Trăng Máu vào tháng 10/2020,... vì vậy Em và Trịnh được kỳ vọng sẽ là tác phẩm thành công không thua kém của anh trong sự nghiệp làm phim của mình. 

Được sự ủng hộ của gia đình Trịnh Công Sơn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã tái hiện lại "hơi thở" cuộc sống của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 

 

Em và Trịnh - đại tiệc thịnh soạn "kỹ lưỡng" về hai ranh giới tình yêu và âm nhạc

Trước khi phân tích thêm về yếu tố làm nên thành công cho tác phẩm Em và Trịnh, thì RCP cũng phải gửi lời cảm ơn đến dàn diễn viên - là một trong những yếu tố cốt lõi cho toàn bộ bộ phim: Avin Lu, NSƯT Trần Lực, ca sĩ Bùi Lan Hương, Thanh Thuý, Samuel An, Akari Nakatani ,... đã mang đến những vai diễn mang rất nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả đại chúng, đặc biệt là những người yêu thích âm nhạc đương đại cũng như nhạc Trịnh trên toàn quốc nói chung. 

Trong họp báo ra mắt bộ phim, RCP đã được bốc thăm ngẫu nhiên và thưởng thức bản 95 phút mang tên Trịnh Công Sơn trước khi thưởng thức bản 136 phút với nội dung trọn vẹn hơn bao giờ hết. Nếu ở Trịnh Công Sơn - khán giả sẽ được đắm chìm vào hành trình làm nên tên tuổi của Trịnh Công Sơn ở thời trẻ tuổi, thì Em và Trịnh là câu chuyện tình cảm của bác Trịnh ở hai thế hệ.

Một trong những yêu tố làm nức lòng khán giả chính là phân biệt ranh giới giữa tình yêu và âm nhạc, và những bài học cuộc sống với khái niệm lát cắt cuộc sống (slice of life). 

Trịnh Công Sơn ở thời trung niên với nàng thơ Michiko từ lúc gặp nhau lần đầu ở Pháp đến nay

 

Em và Trịnh không chỉ là bộ phim gợi nhớ về âm nhạc và tình yêu, mà chính là "cảm hứng sống" của tất cả mọi người ở mọi thế hệ.

Tình yêu chính là thứ xa xị trong cuộc sống mà bất kỳ ai sẽ phải suy ngẫm đúng với slogan trong poster - "Chỉ người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình..." 

Hoàn cảnh của Trịnh Công Sơn ở cuối đời được coi là một người điềm tĩnh - trải qua biết bao nhiêu biến cố, nhiều thứ day dứt khiến khán giả phải đồng cảm. 

Những hình ảnh trên đều chính là cảm hứng sống mà RCP muốn truyền tải đến với tất cả mọi người - hãy luôn sống chan hoà, yêu thương nhiều hơn, ví von giống với ca khúc "Hãy Yêu Nhau Đi".

Trịnh Công Sơn thời thanh niên (do Avin Lu thủ vai)

 

Trịnh Công Sơn thời trung niên với tính cách điềm tĩnh (do NSƯT Trần Lực thủ vai)

 

Tổng kết về 2 bản phim về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

RCP sẽ tổng kết 2 điểm CHUNG lẫn KHÁC BIỆT của 2 bản phim mà chúng mình đã theo dõi tại rạp.

Điểm chung của cả 2 bản phim (95 phút và 136 phút):

 • Triết lý: Khai thác khái niệm "lát cắt cuộc sống" (Slice Of Life).
 • Âm nhạc: Phần âm nhạc (99% sẽ là nhạc bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) sẽ do nhạc sĩ Đức Trí làm giám đốc âm nhạc toàn phần, cũng như mảng scoring cho toàn bộ thời lượng bộ phim sẽ do Trần Hữu Tuấn Bách thực hiện. Tất cả các bản nhạc trong Em và Trịnh được tái hiện trở lại như: Diễm Xưa, Biển Nhớ, Ta Đã Thấy Gì Trong Đêm Nay, Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên,...
 • Bối cảnh: Bối cảnh trong bộ phim Em và Trịnh rất kỳ công, đưa khán giả quay trở lại vào thập niên 1960 cho đến năm 1990. Xuyên 136 phút của bộ phim sẽ tập trung vào hành trình của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn ở thời trẻ cho đến trung niên. Các ca khúc do chính ông sáng tác đều mang khát vọng hoà bình, độc lập. 
 • Màu phim, góc quay: Color grading của toàn bộ phim mang hơi thở Huế thời xưa, format toàn phim là vuông 4:3 100%, phù hợp để các bạn thưởng thức bộ phim ở những phòng chiếu có màn vuông với âm thanh một cách chân thực nhất. Bên cạnh đó, những khung cảnh Sài Gòn, Đà Lạt (đặc biệt là Cafe Tùng), Gia Lai được lồng ghép một cách tinh tế và mang tính chất gợi nhớ lại một khung cảnh "xưa" vào giai đoạn năm 1960 - 1970 trở đi.
 • Cameo: Nhà soạn nhạc phim Em và Trịnh - Trần Hữu Tuấn Bách bất ngờ xuất hiện ở hồi kết của cả 2 bản phim.
Nhà soạn nhạc phim Em và Trịnh - Trần Hữu Tuấn Bách góp mặt làm cameo ở hồi kết của 2 bản phim: Trịnh Công Sơn (95 phút) và Em và Trịnh (136 phút).

 

Điểm khác biệt của cả 2 bản phim (95 phút và 136 phút):

 • Nàng thơ của Trịnh Công Sơn từ Nhật Bản - Michiko sẽ không xuất hiện trong bản 95 phút, mà chỉ xuất hiện ở bản 136 phút Em và Trịnh.
 • Những hình ảnh của Trịnh Công Sơn (hồi đầu ở bản 95 phút) lúc mới sinh ra không xuất hiện ở bản 136 phút.
 • Đất diễn của Avin Lu sẽ chiếm trọn ở bản 95 phút, nhưng ở phân cảnh 136 phút xuất hiện được 50/50.
 • Sự xuất hiện bất ngờ của Phạm Quỳnh Anh sẽ chỉ có ở bản 136 phút của bộ phim.

Những điểm ấn tượng ở Em và Trịnh

 • Ngoài diễn xuất của Bùi Lan Hương, Avin Lu (vai TCS thời trẻ tuổi - NSƯT Trần Lực đã thể hiện thành công với vai diễn Trịnh Công Sơn ở thời trung niên - và có thể nói là bước đệm đậm trong sự nghiệp của ông, giúp cho khán giả hoài niệm về bác Trịnh. Ngoài ra, Samuel An (từng góp mặt trong Thiên Thần Hộ Mệnh) đã thật sự lột xác với vai diễn đầy nam tính nhưng vô cùng lịch lãm ở tất cả 2 bản phim Em và Trịnh và Trịnh Công Sơn
 • Tân binh mới là Akari Nakatani trong vai Michiko có diễn xuất hay đến bất ngờ! RCP cũng không tin rằng cô gái đến từ Nhật Bản có thể rành tiếng Việt và phát âm chuẩn đến thế!
 • Âm nhạc là một trong những điểm cộng rất lớn ở cả 2 bản phim, nhưng với Em và Trịnh - một số ca khúc được hiện lên như Hãy Yêu Nhau Đi, Tuổi Nào Cho Em, Ca Khúc Da Vàng, Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ, Em Đi Bỏ Mặc Con Đường, v.v...
Samuel An (từng xuất hiện trong Thiên Thần Hộ Mệnh của Victor Vũ) lột xác ngoạn mục trong cả 2 bản phim của Trịnh Công Sơn (trong đó là Em và Trịnh)

 

Akari Nakatani - xuất thân là một Vlogger trên YouTube vào vai diễn nàng thơ Michiko, nhưng bằng một cách nào đó diễn xuất đã được công chúng lẫn RCP khen ngợi!

 

Vẻ đẹp xứ Huế thời xưa được đầu tư kỳ công trong cả 2 bản phim về Trịnh Công Sơn

Những điểm chưa tốt ở Em và Trịnh

 • Kịch bản khá ôm đồm, chưa được xây dựng trau chuốt ở nửa cuối phim. Nửa đầu thì vẫn ổn.
 • Diễn xuất của Phạm Quỳnh Anh vai Dao Ánh không phù hợp vì nét cảm xúc chưa được tới.

Trong 2 bản phim, bạn sẽ xem bản phim nào trước? Trịnh Công Sơn hoặc Em Và Trịnh?

Với những nhận xét mang tính khách quan và cầu thị, có góc nhìn thiên hướng về âm nhạc và nghệ thuật - RCP khuyến khích các bạn thưởng thức trước bản 95 phút (Trịnh Công Sơn) để các bạn tìm hiểu thêm về cuộc đời của Trịnh thời trẻ, trao dồi thêm kiến thức về khía cạnh khác của cuộc sống của Trịnh - trước khi thưởng thức bộ phim Em và Trịnh với 2 khía cạnh cuộc sống ở 2 thế hệ chúng ta.

Những đánh giá khác sẽ do tuỳ người cảm nhận. Thế nhưng, mỗi bản phim đều có cái hay, nét đặc trưng riêng nhưng vẫn mang đặc điểm chung là hoài niệm, gợi nhớ, thổi bùng tâm hồn trong trí thức của những mọt điệu âm nhạc và nghệ thuật trên từng giai điệu, trên từng nốt nhạc. 

Em và Trịnh và Trịnh Công Sơn - 2 bản phim mang đến gốc nhìn rộng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sẽ có suất chiếu sớm sau 7 giờ tối 10/6/2022, và NGUYÊN NGÀY 11 và 12/6/2022.

Tình trạng cháy vé chắc chắn sẽ xảy ra, vì vậy RCP khuyến khích các bạn nhanh chóng đặt vé từ bây giờ để có chỗ ngồi tốt.

Thu gọn

EM VÀ TRỊNH

: Phan Gia Nhật Linh

: Lan Thy, Avin Lu, Trần Lực, Hoàng Hà, samuel an

: 136 phút

: Tình Cảm, Tiểu Sử/ Hồi Ký, Xã Hội, Âm Nhạc

: 17/06/2022 tại Việt Nam

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên (13+)

Trailer

Lịch chiếu phim EM VÀ TRỊNH

Hỏi đáp phim EM VÀ TRỊNH (0)