5 / 5 ( 201 bình chọn )

Review phim CHẠY TRỐN ĐỐI ĐẦU - Run, Hide, Fight

Chạy, Trốn, Đối Đầu (Run, Hide, Fight) đã ra rạp muộn so với thế giới, nhưng vẫn là bộ phim giải trí đan xen hồi hộp đối với khán giả đại chúng. Phim này không những phản ánh về vụ xả súng gây chấn động nước Mỹ cũng như thế giới, mà còn là những hệ luỵ đen tối của ngành giáo dục nước Mỹ, sự đua đòi của giới trẻ,...

Chạy, Trốn, Đối Đầu - vụ xả súng kinh hoàng trong một trường học

Nội dung bộ phim xoay quanh trong một trường học mà cô gái Zoe Hull đang học. Cô đã gặp biến cố gia đình khi người mẹ đã mất do ung thư, cho vậy cô đã vật lộn để vượt qua nỗi đau này.

Trong một ngày Zoe Hull đến trường, cô không để tâm tới một chiếc giỏ của một bạn học sinh để lại vì tưởng rằng đây là chiêu trò đùa giỡn. Nhưng không, chiếc bom đã nổ ra ngay trong hành lang của trường. Chiếc xe tải đã ủi thẳng vào căn tin của trường và bao vây học sinh từ kẻ chủ mưu chính là 4 cựu học sinh điên loạn (đều đã bị đuổi khỏi trường), đồng thời khoe chiến tích của mình trên livestream khiến cả nước Mỹ cũng như thế giới không khỏi bàng hoàng.

Kẻ chủ mưu chính là Tristan Voy, cùng với đồng phạm là Chris Jelick, Anna Jelick và Kip Quade đều nổ súng. Rất nhiều học sinh, thầy cô đều bị bắn hạ từ những kẻ trên. Hàng loạt chết chóc xảy ra ngay trong khuôn viên của trường... cho vậy Zoe đã leo qua ống thông gió ra ngoài để cảnh báo những người khác không đến gần căng tin.

Thế nhưng, mọi chuyện đã vượt qua mọi kiểm soát... và tình huống đã căng thẳng nay đã dồn dập hơn rất nhiều.

Chạy, Trốn, Đối Đầu - Zoe Hull là chiến binh dũng cảm, vượt qua gian khó với kinh nghiệm đi săn vốn có thừa hưởng từ ba của mình

Zoe Hull - chiến binh dũng cảm gánh phần lớn trong bộ phim

Là nhân vật chính trải qua biến độn gia đình, nhưng nhờ sự thừa hưởng từ ba trong kỹ năng săn lùng con mồi... Zoe dần tận dụng kỹ năng đó để tìm ra phương án thoát thân khỏi những kẻ điên loạn trong trường, đồng thời đối đầu với họ.

Kỹ năng mà Zoe được thừa hưởng từ ba có những cái "chính": giải cứu học sinh, thầy cô còn lại (đều là con tin của 4 chủ mưu trên), chạy thoát thân từ căn tin đến hành lang,... và cuối cùng cô dũng cảm đối đầu với kẻ điên loạn trong trường. Bên cạnh đó, sự việc này đã có sự tham gia của công an, biệt đội S.W.A.T, xe cấp cứu và xe cứu hoả để giải cứu nạn nhân khỏi hiểm nguy.

Chạy, Trốn, Đối Đầu - lên án mặt tối của ngành giáo dục, học đường

Dưới phương diện của toàn ngành giáo dục, chúng ta sẽ luôn có những mặt tốt lẫn tối của toàn ngành, nhất là học đường - nhưng mặt tối chiếm tới gần 70% trong xã hội đương đại chúng ta.

Báo chí, truyền thông đồng loạt phản ánh tới các vấn đề xảy ra như cơm bữa mỗi khi đi học. Từ những kẻ bắt nạt (bullying) trực tiếp hay thậm chí là trên mạng có thể là mối nguyên do khiến họ tìm tới súng đạn. 

Đặc biệt trong bộ phim, 4 chủ mưu trên cũng có nguyên do đó là tìm đến sự trả thù khi họ đều bị thầy, cô phê phán vì họ đã làm điều gì đó sai trái mà buộc phải đình chỉ, thậm chí nặng hơn là đuổi học. 

Không chỉ vấn nạn trên đều có sức ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội đất Mỹ, mà đặc biệt trường hợp trên cũng có sự tương đồng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Không chỉ riêng nhà trường, mà cách dạy dỗ của cha mẹ mình cũng chính là yếu tố một phần dẫn tới việc giới trẻ có những suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như ở trong bộ phim.

Chạy, Trốn, Đối Đầu - lời cảnh tỉnh dành cho giới trẻ thích "adua"

Về mặt cơ bản, bộ phim Chạy, Trốn, Đối Đầu cũng chính là lời cảnh tình dành cho các giới trẻ có tính cách chơi "adua", tức là đua đòi để thể hiện bản lĩnh của mình mà không nghĩ tới hậu quả. Tristan Voy là trường hợp trọng điểm trong việc thích đua đòi, sống bản chất của mình một cách rất điên cuồng mà không nghĩ tới hậu quả của mình, thậm chí livestream để khoe chiến tích, 'sống ảo'. 

Tâm lý của Tristan hết sức ngông cuồng, đến mức cả học viên lẫn thầy cô sống trong sự hoảng sợ, đi kèm sự góp sức của Chris Jelick, Anna Jelick và Kip Quade. 

Riêng Kip, anh ta đã sám hối trước mọi tội lỗi của mình. Nguyên nhân chính là 4 đồng phạm đó muốn trả thù do có những hành vi vi phạm trong trường, dẫn tới hệ quả quá thảm khóc xuyên suốt gần 2 tiếng thời lượng bộ phim.

Tạm kết

Chạy, Trốn, Đối Đầu được ra mắt lần đầu tiên tại Liên hoan phim Venice danh giá vào ngày 10 tháng 9 năm 2020 và nhận được nhiều phản hồi trái chiều từ các nhà phê bình lẫn khán giả.

Cũng với đánh giá nhanh của RCP và các phân tích trên, mặc dù có một số điểm yếu về nội dung và cái kết hơi chóng vánh, nhưng phim này được nhận xét ở trung bình "khá". Những ai ưa thích dòng phim hành động giật gân với mạch phim nhanh, thì bộ phim chính là sự lựa chọn vô cùng thích hợp để thưởng thức tại rạp.

Chạy, Trốn, Đối Đầu đang chiếu tại rạp.

Thu gọn

CHẠY TRỐN ĐỐI ĐẦU Run, Hide, Fight

: Kyle Rankin

: Isabel May, Cindy Vela, Eli Brown, Olly Sholotan,…, ...., ....

: 110 phút

: Hành Động, Hồi Hộp

: 22/04/2022 tại Việt Nam

: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên (18+)

Trailer

Lịch chiếu phim CHẠY TRỐN ĐỐI ĐẦU

Hỏi đáp phim CHẠY TRỐN ĐỐI ĐẦU (0)