Tác phẩm duy nhất trên thế giới được xây dựng từ hơn 65000 bức tranh sơn dầu và nhanh chóng gây được tiếng vang lớn trong giới điện ảnh. Tình yêu bất tận dành cho danh họa Vincent Van Gogh đã được truyền tải trong Loving Vincent.

Trước sự thành công của tác phẩm Loving Vincent, hai đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welcheman đã có những trao đổi thẳng thắn về dự án phim kéo dài trong suốt bảy năm này.

Dorota Kobiela – Biên kịch kiêm đạo diễn phim: “Suốt cuộc đời tôi đã phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm và tôi đã được truyền cảm hứng từ cách Vincent đứng dậy từ những thất bại khủng khiếp ở tuổi 20 và tìm cách mang nghệ thuật đến với thế giới”.

Hai đạo diễn của bộ phim ngoài phim trường

Ý tưởng bộ phim Loving Vincent đến với anh như thế nào?

Tôi thích những bức tranh của Van Gogh nhưng cách ông sống mới là nguồn cảm hứng của tôi. Tại thời điểm khó khăn nhất trong cuộc sống, tôi đã đọc những lá thư của ông và chúng giúp đỡ tôi rất nhiều. Và tôi muốn hết hợp hai đam mê của mình hội họa và điện ảnh để làm một bộ phim sơn dầu.

Kế hoạch ban đầu là thực hiện một bộ phim ngắn nhưng vì sao sau đó lại quyết định thực hiện một bộ phim dài?

Khi Hugh phải xếp hàng hơn ba tiếng đồng hồ để vào một triển lãm tranh của Van Gogh, anh ấy đã thuyết phục tôi nên thử tính xem liệu làm một bộ phim dài có ổn không. Tôi quyết định rằng điều đó sẽ khả thi nếu bộ phim được xây dựng như một chuỗi những cuộc phỏng vấn với các bức tránh của Vincent, kèm theo một số chuyển đổi dựa theo những bức tranh phong cảnh của ông. Vì thế tôi đã xây dựng kịch bản theo hướng này và tạo ra trailer phim theo ý tưởng đó. Sau khi trailer phim được tung ra, phản ứng từ khán giả, những chuyên gia điện ảnh, giới họa sĩ đã mang đến cho chúng tôi tự tin rằng Loving Vincent sẽ là một tác phẩm thành công.

Bộ phim tập trung vào giai đoạn nào trong cuộc đời Van Gogh?

Kịch bản gốc đầu tiên lấy bối cảnh ngày cuối cùng trong cuộc đời của danh họa. Từ đó chúng tôi bắt đầu vẽ rất nhiều bức tranh về những người ông ấy thường xuyên liên lạc những ngày cuối đời: con gái Marguerite Gachet, bác sĩ Gachet, chủ nhà trọ Adeline Ravouxrite Gachet….

Những hình ảnh trong phim được đầu tư kỹ lưỡng

Vì sao bộ phim lại có tên Loving Vincent?

Bộ phim được làm nên từ 6500 bức tranh sơn dầu của hàng trăm họa sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có rất nhiều tình yêu và sự kính trọng dành cho danh họa Vincent và trong những thư gửi em trai của mình, Van Gogh thường đề “Your loving Vincent”. Chính vì vậy tôi và e-kip làm phim đã quyết định lấy Loving Vincent làm tựa đề của bộ phim.

Tôi hi vọng tác phẩm sẽ truyền cảm hứng để mọi người tìm hiểu kỹ hơn về cuộc đời cô độc của vị danh họa tài ba này.

“Chúng tôi cảm thấy cuộc đời của Vincent chỉ thực sự được tái hiện lại cảm xúc nhất nếu được kết hợp chặt chẽ với những bức tranh của ông. Vì vậy chúng tôi sử dụng những bức tranh của ông ấy và những bức tranh sơn dầu khác và tạo nên thế giói trong phim dưới góc nhìn của Van Gogh” - Hugh Welcheman – đồng tác giả kịch bản, đạo diễn và nhà sản xuất phim.

Những bức tranh nào của Van Gogh được e-kip lựa chọn đưa vào trong phim?

Tổng cộng khoảng 130 bức tranh nổi tiếng của Van Gogh được sử dụng trong phim. Chúng tôi muốn khán giả thấy được phong cách hội họa của Van Gogh trong giai đoạn chính nhất, vì vậy chúng tôi chọn những người gần gũi nhất với ông trong khoảng thời gian đó cùng với phong cảnh bên ngoài, xung quanh nhà trọ nơi Vincent sống.

Thách thức lớn nhất của dự án này là gì?

Khiến mọi người tin rằng đó là điều có thể. Chúng tôi gặp khó khăn trong việc tìm đối tác phù hợp cho dự án phim, phần lớn các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều không sẵn sàng tham gia vào một dự án có mức mạo hiểm lớn. Tuy nhiên chúng tôi đã rất may mắn tìm được một vài cá nhân can đảm, tin tưởng vào dự án có phần điên rồ của chúng tôi. Nhờ vậy chúng tôi có đủ mọi điều kiện cần thiết để thực hiện phương pháp làm phim chậm nhất từng tồn tại và chúng tôi đã hiểu vì sao mọi người nghi ngờ sự thành công của dự án phim này.

Loving Vincent xứng đáng là một tác phẩm xuất sắc

Việc quay phim với người thật được quyết định như thế nào?

Quyết định quay phim từ người thật bắt nguông từ hai lý do: sáng tạo và thực tế. Vincent luôn làm việc với những con người thật khi vẽ và truyền tải cảm xúc của mội con người thực sự. Và chúng tôi cũng muốn có những người thật ngay trước mắt để cảm nhận cảm xúc của chính họ.

Quay phim người thật sẽ kéo dài thời gian của dự án phim, nhưng chính chúng tôi cũng không chắc kỹ thuật mới này có thành công không, cho đến khi chúng tôi nhìn thấy sự thành công khi thử nghiệm cách dựng phim kinh phí thấp của mình.

Loving Vincent – dự án điện ảnh tâm huyết trong suốt 7 năm của hai vị đạo diễn cùng với e-kip làm phim và những họa sĩ tham gia vẽ tranh về cuộc đời danh họa Vincent Van Gogh hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.