Tom Hanks

Tom Hanks

Sơ lược tiểu sử Tom Hanks

Thomas Jeffrey Hanks (sinh ngày 9 tháng 7 năm 1956) là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim người Mỹ nổi tiếng. Anh từng đoạt 2 giải Oscar cho các vai diễn trong phim Philadelphia và Forrest Gump. Hanks là một trong ba diễn viên duy nhất từng đóng 7 phim bom tấn liên tiếp có doanh thu trên 100 triệu USD, anh cũng là ngôi sao mang lại doanh thu cao thứ hai trong lịch sử điện ảnh.

Bản thân Tom cũng rất tự lập, anh từng “quản lý” một căn bếp rộng với hàng đống chén bát cao ngất ngưởng và thức ăn thừa thì vương vãi khắp nơi. Do cuộc sống bất ổn, Tom đã phải chuyển trường tới 6 lần nên hầu như không có bạn thân. Nhưng chính cuộc sống cơ cực đã đem đến cho anh nhiều điều bổ ích, nó dạy anh phải biết vươn lên để vượt qua số phận.

Khi còn là học sinh trung học, Tom đã say mê kịch nói và mong muốn đi theo con đường này. Sau khi tốt nghiệp, anh vào học ở Cao đẳng Chabot, chuyên ngành Văn học và đã có một bước ngoặt quan trọng trong đời mình, hướng niềm say mê về phim ảnh. Đó là sau khi xem The Iceman Cometh của Eugene O'Neill. Anh quyết định thi vào Đại học California State ở Sacramento. Vai diễn đầu tiên Chekhov trong Cherry Orchard đã giúp Tom tự tin khi ghi danh trong kỳ tuyển mộ diễn viên của Liên hoan Great Lakes Shakespeare ở Ohio. Anh nghỉ học và dấn thân lên New York, tìm con đường để trở thành một diễn viên thực thụ.

Sau nhiếu lần thử thời vận, anh cũng được giao một số vai nhỏ trong những bộ phim “mì ăn liền”. Sau này anh có cơ hội xuất hiện trong các phim có tiếng tăm hơn như Happy days and Family ties do Ron Howard và Richie Cunningham đạo diễn. Do gây được ấn tượng tốt nên Ron đã mời Tom tiếp tục cộng tác trong phim Người cá. Anh bắt đầu khoảng thời gian "chạy sô" không mệt mỏi, chỉ mong tên tuổi của mình được chú ý. Đỉnh cao của giai đoạn này là Trở thành người lớn - bộ phim được đề cử giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của Tom Hanks.

Sau đó vài năm, Tom tạo được cơn sốt với Bonfire of the Vanities, một bộ phim ban đầu bị coi là tồi tệ nhất của mọi thời đại, sự nghiệp của Hanks tưởng như xuống dốc nhưng kết quả thì ngược lại hoàn toàn. Và giờ đây, tên tuổi anh đã quá quen thuộc với khán giả qua các bộ phim Forrest Gump, Giải cứu binh nhì Ryan, Apollo 13… Tom đã nhận được rất nhiều giải thưởng về điện ảnh, đến mức có tin đồn năm 2001, anh “trượt” một giải Oscar không phải vì có người xuất sắc hơn mà do Viện Hàn Lâm “ngại” cái tên Tom Hanks quá!

Đối với Tom Hanks, “sự nổi tiếng giống như một chiếc giường, nằm lên thấy thoải mái vô cùng”. Không ít ngôi sao làm được điều này bởi hầu hết khi trở nên nổi tiếng, họ đều gặp rất nhiều phiền phức rắc rối. Nhưng với Tom, mọi chuyện thật đơn giản, anh luôn tự biết mình biết người, sống giản dị và luôn cố gắng, không phô trương nên dường như các vụ scandal luôn “tránh mặt” anh. Hãy lắng nghe lời phát biểu khiêm tốn của anh khi nhận giải Oscar cho phim Philadelphia: “Công việc của tôi có thể so sánh như là một con đường dẫn đến thiên đàng có rất nhiều thiên thần, tôi biết họ và họ đã sắp đặt cho giải thưởng mà tôi có đêm nay".

Nhiều nhà phê bình đã xem Tom như một người đại diện cho thời kỳ vàng son của lịch sử Hollywood, khi mà những diễn viên nam cố gắng hết mình, dành trọn quyết tâm cho sự nghiệp rồi từng bước tiến đến đài vinh quang. Lúc thì anh hoá thân thành một anh chàng ngốc, lúc là một người đàn ông goá vợ, khi thì vào vai một luật sư đấu tranh tìm công lý hay thậm chí đóng vai một nhà phi hành gia vũ trụ, hay chỉ lồng tiếng cho một món đồ chơi nhưng Tom Hanks luôn để lại dấu ấn rất riêng trong lòng người hâm mộ. Khán giả yêu quý bởi anh luôn là chính anh chứ không phải ai khác!

Phim đã tham gia của Tom Hanks