Penélope Cruz

Penélope Cruz

Sơ lược tiểu sử Penélope Cruz

Có lẽ không ai còn xa lạ với cái tên Tây Ban Nha này nữa bởi cô đã xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng và từng đóng cặp với các diễn viên tài danh của Hollywood như Tom Cruise, Johnny Depp, Matt Damon và trở thành hiện tượng trên màn bạc.

Ít ai nghĩ rằng cô gái có vẻ đẹp quý phái này lại sinh trưởng trong một gia đình lao động bình dân ở Madrid, Tây Ban Nha. Bố là một người buôn bán nhỏ, còn mẹ là một thợ cắt tóc rất bình thường. Thuở nhỏ, cô theo học lớp ballet cổ điển trong suốt 9 năm tại Nhạc viện quốc gia Tây Ban Nha. 15 tuổi, Penelope vượt qua 300 cô gái trong một buổi thử vai, thành công này dẫn tới một loạt các vai diễn. Con đường đến với màn ảnh rộng của cô bắt đầu rộng mở.

Một số bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của Penelope Cruz là Frame (1992), Laberinto Griego, El (1993), và ngay bộ phim thứ ba - Belle Epoque (1992), cô đã giành giải Oscar và một số giải uy tín của Tây Ban Nha. Từ đó mỗi năm cô tham gia đóng 3-4 phim và nhanh chóng trở thành diễn viên nữ hàng đầu của điện ảnh Tây Ban Nha. Nhưng phải đến Carne Trémula (1997), Penelope mới có cơ hội làm việc với một đạo diễn nổi tiếng của Tây Ban Nha là Pedro Almodova, người dẫn dắt cô ra khỏi biên giới nước mình để chinh phục mảnh đất Hollywood.

Sau bộ phim gây tiếng vang trên phạm vi quốc tế Todo Sobre mi Madre (1999), Penelope Cruz bắt đầu tìm thấy cơ hội ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Bộ phim cô tham gia sau đó là một phim hài của Mỹ mang tên Woman on Top (2000) và tiếp tục với Blow (2001) và All the Pretty Horses (2000). Không giống như nhiều ngôi sao điện ảnh khác, cô sẵn sàng chấp nhận những vai diễn nhỏ. Cô thường nói: “Nếu những vai diễn đó hay, tôi chẳng thấy gì là xấu hổ khi vào vai. Tôi thích tự mình đi đày trên đảo hay sống những ngày còn lại của cuộc đời trên một cái cây hơn nếu có ai đó ép tôi làm những gì mà tôi không thích”.

Là một diễn viên xinh đẹp với vẻ đẹp đậm chất Latin, mái tóc đen, thân hình hoàn hảo toát nên vẻ dịu dàng đầy nữ tính, Penelope làm điêu đứng không biết bao nhiêu đấng nam nhi ở Hollywood. Đáng chú ý nhất là hai nam diễn viên điển trai nổi tiếng là Tom Cruise và Matthew McConaughey. Sau khi chia tay Tom Cruise không rõ nguyên nhân, Penelope tiếp tục gặp gỡ McConaughey sau khi đóng chung trong Sahara - Con tàu tử thần. Mối quan hệ này mang lại cho cô niềm tin vào cuộc sống.

Bên cạnh sự nghiệp điện ảnh, Penelope Cruz còn rất nhiệt tình trong các hoạt động xã hội. Cô sáng lập một tổ chức phi chính phủ mang tên Sabera. Cùng với các nhà kinh doanh lĩnh vực giải trí khác, tổ chức của cô xây dựng nhà cửa, trường học và bệnh viện cho các phụ nữ lang thang và những bệnh nhân lao phổi ở Calcutta. Tuy nhiên sau này, vì mâu thuẫn trong quan điểm nên dự án này sụp đổ, tổ chức Sabera cũng tan vỡ theo.

Cho tới nay Penelope Cruz đã góp mặt trên 30 bộ phim. Thông thạo 4 thứ tiếng: Tây Ban Nha, Anh, Pháp và Italy là một lợi thế giúp cô tham gia nhiều loại vai diễn. Cô vẫn đang cố gắng phát triển khả năng ngôn ngữ, đặc biệt là vốn tiếng Anh của mình. Thành công trong sự nghiệp vẫn chưa làm cô thực sự hài lòng. Cô còn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia tên tuổi.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Penélope Cruz