Johnny Depp

Johnny Depp

Sơ lược tiểu sử Johnny Depp

John Christopher Depp II (sinh ngày 9 tháng 6 năm 1963) là diễn viên người Mỹ từng hai lần được đề cử giải Oscar, nổi tiếng nhất với các vai diễn Jack Sparrow trong bộ ba phim Cướp biển vùng Carribe.

Depp sinh tại Owensboro, Kentucky, là con của Betty Sue, một bồi bàn, và John Christopher Depp Senior, một kĩ sư. Depp có một người anh em trai, Danny, và hai chị em gái, Christie (hiện tại đang là người quản lý của Depp) và Debbie. Depp mang dòng máu Đức, Cherokee, Ireland. Trong quyển Johnny Depp: Một ảo ảnh nêu rằng gia đình Depp có mối liên hệ với nhà truyền đạo Tin Lành người Pháp đã định cư ở Virginia vào khoảng những năm 1700. Depp nói anh không biết nguồn gốc tên họ của anh, nhưng nói đùa rằng nó có nghĩa "đồ ngốc" trong tiếng Đức.

Gia đình Depp chuyển nhà thường xuyên khi anh còn nhỏ, và anh đã từng sống tại hơn hai mươi khu vực khác nhau ở Florida trong năm 1970, khi anh 7 tuổi. Năm 1978, 15 tuổi, cha mẹ anh li dị. Để thoát khỏi sự căng thẳng tâm lý do các vấn đề của gia đình và do sự thiếu tự tin, cậu bé Depp đã mắc phải hội chứng tự ngược đãi bản thân (self-harm). Việc đó đã để lại cho Depp bảy hay tám vết sẹo. Trong bài phỏng vấn năm 1993, Depp nói: ”Cơ thể của tôi cũng như một quyển nhật kí vậy. Nó cũng giống như các hình xăm của một người thủy thủ, khi một sự kiện đặc biệt xảy ra trong đời anh và anh muốn đánh dấu nó trên chính cơ thể mình. Khi đó anh làm việc với con dao như thể anh là một nghệ sĩ xăm mình vậy.”.

ai diễn quan trọng đầu tiên của Johnny Depp là trong bộ phim kinh dị năm 1984 A Nightmare on Elm Street, vai bạn trai của nhân vật chính và là một nạn nhân. Năm 1986, anh diễn một vai phụ, một binh nhì phiên dịch tiếng Việt trong phim Platoon của Oliver Stone. Depp phát biểu rằng đây là bộ phim đầu tiên thích hợp với anh.

Depp thực sự thoát khỏi hình ảnh thần tượng tuổi teen trong bộ phim Edward Scissorhands của Tim Burton. Sự thành công của bộ phim đã khởi đầu một quá trình cộng tác lâu dài của Depp và Burton trong các bộ phim như Ed Wood (1994) Sleepy Hollow (1999), Charlie và nhà máy sô-cô-la (2005), Cô dâu ma (2005), Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007) và Alice ở Xứ sở thần tiên (2010)

Năm 1998, Depp đóng vai Raoul Duke trong bộ phim Fear and Loathing in Las Vegas. Đây là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Hunter S. Thompson, nhà văn anh hâm mộ và cũng là bạn lâu năm. Đây là một tác phẩm “giả tiểu sử”, trong đó Raoul Duke chính là hiện thân của nhà văn, và cũng chính là bút danh của Thompson. Cũng đã có xác nhận anh sẽ đảm nhận vai Paul Kemp, nhân vật chính của phim Nhật kí Rum, chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Hunter S. Thompson.

Các nhân vật của Depp luôn được báo chí miêu tả như “hình tượng cô đơn”. Depp cho rằng các hãng phim chẳng bao giờ “hiểu” những bộ phim của anh và không biết cách thích hợp để quảng bá chúng. Depp cũng nói rằng anh đặc biệt lựa chọn những phim mà bản thân thấy thích thú chứ không phải những phim có thể trở thành bom tấn.

Hình ảnh của Depp đã được củng cố bởi thành công của bộ phim Cướp biển vùng Caribbe: Lời nguyền của viên ngọc trai đen năm 2003. Nhân vật của Depp là thuyền trưởng cướp biển Jack Sparrow, diễn xuất của anh đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi. Depp được coi là lý do chính kéo khán giả đến rạp để xem bọ phim. Đạo diễn Gore Verbinski đã nói rằng nhân vật Jack Sparrow có tính cách rất gần với tính cách của Johnny Depp, mặc dù chính anh lại nói anh lấy mẫu nhân vật từ tay ghi ta Keith Richards của nhóm nhạc rock The Rolling Stones.

Depp đã thực sự ngạc nhiên và “xúc động” khi bộ phim nhận được phản ứng tích cực. Vai diễn đã đem lại cho anh một đề cử giải Oscar cho vai nam chính xuất sắc nhất. Trong năm 2004, anh lại nhận được một đề cử giải Oscar nữa với vai nhà văn J. M. Barrie trong phim Finding Neverland.

Depp quay trở lại nhân vật Jack Sparrow trong phần hai Cướp biển vùng Caribbe: Chiếc rương tử thần vào năm 2006, và phần ba Cướp biển vùng Caribbe: Nơi tận cùng thế giới vào năm 2007. Depp đã cho thấy sự gắn bó của anh với nhân vật thuyền trưởng Jack Sparrow, khẳng định rằng Sparrow chắc chắn là “một phần lớn trong tôi”, và nhấn mạnh anh rất mong muốn được thể hiện vai này trong các phần khác của phim. Depp đã lồng tiếng cho Sparrow trong trò chơi điện tử “Cướp biển vùng Caribbe: Huyền thoại Jack Sparrow". Cùng với đạo diễn Gore Verbinski anh đã sản xuất ra album nhạc Rogues Gallery, Pirate Ballads, Sea Songs and Chanteys.

Vai diễn gần đây của Johnny Depp là John Dillinger trong bộ phim "Public Enemies" do Michael Mann làm đạo diễn. Phim được dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời của John Dillinger - một nhân vật sống trong thời kỳ Đại khủng hoảng của Mỹ.

Vai diễn mới nhất của anh trong năm 2010 là Mad Hatter trong Alice in Wonderland của Disney, một vai diễn cũng đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả không chỉ bởi lối diễn xuất mà còn bởi cách trang điểm rất đặc biệt.

Phim đã tham gia của Johnny Depp