Jamie Foxx

Jamie Foxx

Sơ lược tiểu sử Jamie Foxx

Anh là diễn viên đầu tiên được đề cử ba giải Quả cầu vàng trong cùng một năm, cũng là diễn viên da đen người Mỹ đầu tiên có hai đề cử trong một kỳ Oscar. Thành công trong con đường chinh phục nghệ thuật thứ bảy và không ít giải thưởng trong lĩnh vực âm nhạc, song người nghệ sĩ này có sự khởi đầu không hề may mắn.

Sinh ngày 13/12/1967 tại Texas, Mỹ, Jamie Foxx vốn có một tuổi thơ không mấy suôn sẻ. Mẹ anh là một đứa trẻ không cha không mẹ, sau khi cuộc hôn nhân với cha anh đổ vỡ, Jamie cũng trở thành đứa trẻ bơ vơ khi mới lên 7 và được đưa về sống cùng ông bà. Ý thức được sự bất hạnh của mình, Jamie là cậu bé ngoan ngoãn, chăm chỉ đến nhà thờ và thể hiện một số năng khiếu đặc biệt trong âm nhạc và bóng đá. Có lần hình ảnh Jamie còn được đăng trên tờ Dallas sau khi chơi xuất sắc trong đội bóng đá của trường.

Ngay từ nhỏ, Jamie đã được tín nhiệm giao cho vai trò chỉ huy dàn nhạc và dàn hợp xướng trong nhà thờ. Anh còn lập riêng một ban nhạc R&B của riêng mình. Anh theo học nhạc trong suốt thời gian học đại học tại Mỹ. Album đầu tiên của Jamie ra đời năm 1994 mang tên Peep This, những bài hát trong album được dùng trong bộ phim anh tham gia diễn xuất Any Given Sunday (1999).

Năm 1989 là điểm mốc đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời Jamie Foxx. Một cô gái trong câu lạc bộ hài khuyến khích Jamie lên sân khấu biểu diễn kịch. Các tiết mục khiến mọi người chú ý đến cái tên Jamie Foxx và ngay chính anh cũng bắt đầu cảm thấy một tình yêu mới dành cho điện ảnh bên cạnh niềm ham mê âm nhạc. Các bộ phim In Living Color (1990), Roc (1991) và một số series phim truyền hình là những nỗ lực ban đầu của Jamie Foxx tại kinh đô điện ảnh.

Sự nghiệp điện ảnh của Jamie đạt được những thành công đầu những năm 2000 ở nhiều thể loại phim. Ban đầu anh được biết đến với những vở hài kịch, nhưng sự hóa thân tài tình ở thể loại bi kịch đã được minh chứng trong nhiều bộ phim gần đây. Trong Collateral của đạo diễn Michael Mann, anh được đóng chung cùng gương mặt sáng giá Tom Cruise. Bộ phim đã khiến khán giả nô nức kéo nhau đến rạp, không chỉ vì Tom Cruise mà còn vì sự tò mò về anh chàng diễn viên da đen với vai diễn quan trọng này. Song đáng chú ý nhất là bộ phim Ray (2004) nói về huyền thoại âm nhạc người Mỹ Ray Charles mang lại cho Jamie Foxx giải Oscar năm 2005 dành cho Diễn viên xuất sắc.

Sau vai diễn Ray Charles, Jamie Foxx giờ đây lại mong muốn học tập thần tượng âm nhạc của mình. Anh thực hiện một album cho J Records, ngôi nhà của Alicia Keys, Mario và Rod Stewart. Đây là một album kết hợp giữa hai dòng nhạc R&B và hip-hop. Tại lễ trao giải Grammy 2005, anh đã biểu diễn bài Gieorgia in My Mind cùng Alicia Key để tưởng nhớ Ray Charles. Có thể nói về điện ảnh, Jamie đã tạm hài lòng với những thành công của mình. Anh là người đầu tiên được đề cử 3 giải Quả cầu vàng về diễn xuất trong một năm, một điều đặc biệt nữa là các đề cử này được thông báo đúng ngày sinh nhật thứ 37 của anh. Anh còn là diễn viên Mỹ da đen đầu tiên có hai đề cử trong một kỳ Oscar.

Jamie Foxx là một trong số ít những diễn viên của Hollywood ít bị báo chí soi mói về đời tư. Anh có một cô con gái nhỏ năm nay lên 11 tuổi đang sống cùng mẹ. Trong lễ trao giải Oscar 2005, người ta nhìn thấy hai bố con anh quấn quýt bên nhau trước khi tên tuổi Jamie Fox được vinh danh với chiếc huy tượng khiến nhiều người mơ ước.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Jamie Foxx