Jake Gyllenhaal

Jake Gyllenhaal

Sơ lược tiểu sử Jake Gyllenhaal

Với một tài năng và cả bản năng trong nghiệp diễn xuất, anh chàng có đôi mắt đẹp và buồn này đang nhanh chóng trở thành một ngôi sao sáng giá. Sự góp mặt trong "The Day After Tomorrow" đã ghi tên anh vào danh sách thế hệ những diễn viên hành động mới của Hollywood.

Sinh ra trong một gia đình gồm toàn những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sự nghiệp diễn viên của Jake bắt đầu từ rất sớm. Khán giả trên khắp thế giới đã mau chóng biết đến tài năng của cậu bé qua một loạt bộ phim được đánh giá rất cao. Thời đó, Jake đã xuất hiện bên cạnh nhiều diễn viên giờ đây đã thuộc hàng sao như Dustin Hoffman, Laura Dern, Holly Hunter… Nhưng mãi đến năm 1998, anh mới có được vai chính đầu tiên trong October Sky.

Sau đó, Jake vẫn tiếp tục nhận các vai phụ bên cạnh những ngôi sao lão làng để chờ cơ hội tự tỏa sáng. Dù không có nhiều đất diễn nhưng anh vẫn thể hiện sự đa dạng trong diễn xuất khi tham gia trong những phim như Donnie Darko hay The Day After Tomorrow. Đặc biệt trong Donnie Darko, Jake đã dễ dàng vào vai em trai của Maggie Gyllenhaal vì ngoài đời hai người vốn là chị em ruột. Quyết tâm theo nghiệp bố mẹ, Jake đã nghỉ hẳn sau khi theo học được hai năm tại đại học Columbia. Trước khi thành danh với tư cách diễn viên, Jake từng làm nghề cứu hộ, dù chưa cứu ai ngoài đời nhưng anh cũng đã diễn cảnh này rất thành công trong phim.

Dù mới 23 tuổi, nhưng thái độ làm việc nghiêm túc của Jake khiến nhiều bậc tiền bối phải nể phục. Nếu bị đánh thức từ sáng sớm và kẹt trong dòng xe dài dằng dặc trên đường vì tắc nghẽn giao thông để thực hiện một buổi chụp ảnh phía trước nhà máy bỏ hoang phía Đông Los Angeles, hẳn người ta sẽ nổi điên lên hoặc nghỉ luôn. Nhưng Jake thì sẵn sàng hi sinh bữa sáng ngon lành, bằng lòng với ly cà phê nóng, vừa nhấm nháp vừa lái xe đến với quần áo rất chỉnh tề. Lần ấy trong khi anh đang say sưa diễn thì đột nhiên một người dân sống gần đó mở cửa hét toáng lên: “Ơ người bóng bóng kìa!”. Rõ ràng vai diễn cậu bé bong bóng ngố tàu của Jake được khán giả hết sức yêu mến.

Sau khi đóng cùng Kirten Dunst trong Mona Lisa Smile, bà chị Maggie đã làm mối cô diễn viên xinh đẹp này cho cậu em của mình. Hai người có hẹn hò qua lại được gần hai năm, nhưng đến tháng 7 năm 2004 thì chia tay dù thỉnh thoảng người ta vẫn thấy họ cặp kè với nhau. Thật tình cờ, cũng năm đó người ta mời Jake đóng vai chính trong bộ phim ăn khách Spiderman 2 do Tobey Maguire bị biến chứng sau tai nạn, nhưng Tobey đã hồi phục và trở lại trong khi Jake đang tập luyện cho vai diễn.

2005 là một năm bùng nổ của Jake khi anh tham gia đóng trong 3 bộ phim nổi tiếng, đó là Proof, Brokeback Mountain và Jarhead. Cả ba đều nhận được sự cổ vũ của khán giả, đánh giá tích cực từ phía các nhà phê bình và những đề cử trong các giải thưởng quan trọng. Tuy đạt được thành công nhiều diễn viên trẻ phải mơ ước, diễn xuất lại không phải là niềm đam mê duy nhất của Jake. Anh là một người hoạt động nhiệt tình trong các tổ chức như Rock The Vote, American Civil Liberties Union (ACLU) và Future Forests. Jake quả là một trong số ít diễn viên vừa có tài lại rất ít “tật”.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Jake Gyllenhaal