Harrison Ford

Harrison Ford

Sơ lược tiểu sử Harrison Ford

Nhắc đến "Indiana Jones" không thể không nhắc tới diễn viên có đôi mắt nheo đầy nhân hậu Harrison Ford. Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ông tiến sĩ Jones đã khiến khán giả khắp thế giới cười chảy nước mắt. Nhưng ít ai biết ông thợ mộc Harrison từng trải qua biết bao khó khăn mới có được ngày hôm nay.

Harrison Ford sinh ngày 13/07/1942, tại thành phố Chicago. Harrison mang trong mình đến 4 dòng máu: Ireland, Latin, Nga và Do Thái; do cha mẹ ông đếu là người mang 2 dòng máu trong người. Khi còn là học sinh trung học, Harrison thường hay bị bạn bè cùng lớp bắt nạt và thường không được các cô gái để mắt tới. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp trường trung học Maine Township ở Park Ridge, Harrison thi đỗ vào khoa Điện ảnh ở Đại học Ripon.

Năm 1964, Harrison kết hôn với người bạn gái học cùng trường đại học. Sau đó, đôi vợ chồng mới cưới chuyển đến Los Angeles, Califonia, và Harrison ký hợp đồng với hãng phim Columbia Pictures với mức lương 150 USD một tuần cho 3 vai diễn nhỏ trong các phim của hãng. Không lâu sau đó, Harrison lại tìm vận may với Universal Studios và lần này thì ông chuyển sang đóng phim truyền hình nhưng vẫn chỉ là những vai phụ, thứ yếu trong phim.

Sau bộ phim truyền hình Ironside, thất vọng trong nghề nghiệp, Harrison rất buồn và quyết định tự học nghề thợ mộc để mưu sinh. Tuy nhiên bốn năm sau đó, với niềm đam mê vẫn còn cháy bỏng, Harrison Ford đã quay trở lại phim trường và có ngay vai diễn đột phá đầu tiên trong American Graffiti (1973). Thật thú vị vai Bob Falfa này lại là một người thợ mộc!

Năm 1975, tình cờ đạo diễn George Lucas thuê Harrison đóng mấy chiếc ngăn tủ rồi nhờ Harrison đọc thử kịch bản của bộ phim Star Wars. Hai năm sau, chính đạo diễn Steven Spielberg đã đề cử Harrison cho vai diễn Han Solo và kể từ đó, Ford chính thức trở thành ngôi sao sáng giá trên bầu trời điện ảnh.

Năm 1981, ông nhận diễn vai Indiana Jones với cuộc phiêu lưu đầu tiên Raiders of the Lost Ark và từ đó tên tuổi Harrison Ford đã gắn liền với những cuộc phiêu lưu của người hùng Indiana Jones. Bốn năm sau, Harrison xuất hiện trong The Witness với vai diễn John Book. Vai diễn này đã đem lại cho ông một đề cử Quả Cầu Vàng và sau đó giúp ông đứng trên bục vinh quang nhận giải Oscar dành cho Diễn viên nam xuất sắc. Năm 2000, ông nhận giải Life Achievement Award của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ. Hiện nay, hai đạo diễn Geogre Lucas và Steven Spielberg đang có ý định mời Harrison tham gia tiếp phần bốn trong loạt phim phiêu lưu Indiana Jones. Thù lao dự kiến cho ông trong phần này là 30 triệu USD.

Harrison và vợ hiện đã ly dị sau 15 năm chung sống và có 2 người con trai tên Benjamin và Willard. Năm 1983, Harrison kết hôn lần thứ hai với Melissa Mathison, cô chính là tác giả kịch bản bộ phim E.T – The Extra Terrestrial, nhưng Harrison lại li dị vợ lần thứ hai. Kết quả của cuộc hôn nhân này là một bé trai và một bé gái tên là Malcom và Georgia. Sau một thời gian Harrison tiếp tục đính hôn cùng nữ diễn viên Calista Flockhart.

Ngoài công việc chính là diễn xuất, Harrison còn là một phi công chuyên nghiệp. Ông còn là chủ tịch Hiệp hội Thử nghiệm Hàng không của chương trình Young Eagle, thay thế cho Chuck Yeager đã nghỉ hưu. Ông sở hữu bộ sưu tập máy báy gồm một chiếc Bonaza, một chiếc Gulfstream IV, DeHavaland Beaver, và một chiếc trực thăng Bell 407. Ông thường xuyên dùng chiếc trực thăng này cho các hoạt động cứu trợ cho những vùng nghèo khó. Bản thân ông cũng tham gia vào rất nhiều hoạt động từ thiện và bảo vệ môi trường.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Harrison Ford