Geoffrey Rush

Geoffrey Rush

Sơ lược tiểu sử Geoffrey Rush

Sở hữu mái tóc xoăn tít, vầng trán rộng và nụ cười giễu cợt, nhưng tài tử người Australia lại nổi tiếng nhờ hóa thân thành những nhân vật gàn dở, nghiện ngập hoặc ngây ngô. Ông từng nói đùa rằng, ông phù hợp với những vai "ngoài lề xã hội".

Geoffrey Rush hầu như không được thế giới bên ngoài biết đến cho đến khi ông hóa thân thành nghệ sĩ dương cầm huyền thoại David Helfgott trong Shine (1996), vai diễn giúp ông giành được hàng chục giải thưởng danh giá, trong đó có Oscar dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc. Bất chấp một thực tế là tên tuổi diễn viên chính hoàn toàn không được thế giới bên ngoài Australia biết đến, bộ phim có kinh phí vỏn vẹn 4,5 triệu USD đã thu về gần 40 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận của nó khiến bất kỳ hãng phát hành nào cũng phải “chảy nước miếng”. Sau khi Shine được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Sundance 1996, Geoffrey hiểu rằng sự nghiệp của ông đã bước sang một trang mới. “Ngay từ lúc đọc kịch bản của Shine, tôi đã biết rằng đó là phần thưởng đặc biệt dành cho mình”, ông tâm sự.

Được sinh ra ở thành phố Toowoomba, bang Queensland (Australia) vào ngày 6/7/1951 và lớn lên ở Brisbane, chàng thanh niên cao lêu nghêu Geoffrey bắt đầu sự nghiệp diễn kịch với công ty Nhạc kịch Queensland. Năm 1975, ông tới Paris học kịch câm trong hai năm tại trường đại học nghệ thuật Jacques Lecoq danh tiếng. Sau đó, ông quay trở về Australia để tiếp tục nghiệp diễn và đăng ký học tại Đại học Nghệ thuật Queensland. Trong thời gian học, ông ở cùng với Mel Gibson - người sau này cũng trở thành một ngôi sao sáng ở Hollywood - trong ký túc xá. Hai người trở thành bạn thân từ đó.

Từ ngày cầm tấm bằng cử nhân kịch nghệ, chỉ trong vòng 10 năm, Geoffrey đã khẳng định được tên tuổi nhờ những vai hài. Ông giành được vô số giải thưởng trong khoảng thời gian từ 1979 tới 1989. Năm 1987, ông chuyển sang làm việc cho rạp hát South Australia. Tại đây, ông thường xuất hiện trong những vở kịch của William Shakespeare, nhà viết kịch thiên tài người Anh.

Sự nghiệp điện ảnh của Geoffrey bắt đầu từ năm 1981, khi ông được mời tham gia phim Hoodwink. Ngay năm sau đó, ông xuất hiện trong Starstruck. Tuy nhiên, mãi tới năm 1987 ông mới có vai chính đầu tiên trong Twelfth Night. Trong thời gian đó, ông vẫn tiếp tục đóng kịch, thậm chí còn làm đạo diễn cho một số vở. Do làm việc quá sức, ông bị một cơn đột quỵ vào năm 1992 và buộc phải rời màn ảnh rộng trong 3 năm.

Năm 1996, ngoài giải Oscar và Quả cầu vàng, ông còn nhận được giải thưởng của Viện điện ảnh Anh, Viện điện ảnh Australia và hàng chục hiệp hội phê bình điện ảnh khác với phim Shine. Bộ phim không những đưa tên ông lên bản đồ điện ảnh thế giới, mà còn đưa ông vào danh sách những diễn viên hạng A ở Hollywood. Ông là diễn viên thứ mười một giành giải Oscar nhờ hóa thân thành một con người có thật. Năm 1998, ông nhận được đề cử Oscar với Shakespeare in Love. Sau đó hai năm, ông tiếp tục được đề cử Oscar khi thủ vai chính trong Quills (2000).

Những mốc đáng nhớ trong sự nghiệp:

Năm 2005: Giành giải Emmy dành cho Nam diễn viên xuất sắc trong series phim truyền hình Life and Death of Peter Sellers (2004).

Năm 2000: Đề cử Oscar, Bristish Academy, Quả cầu vàng, Screen Actor Guilds cho Nam diễn viên xuất sắc trong Quills.

Năm 1998: Đề cử giải Oscar, Screen Actor Guilds cho Nam diễn viên phụ xuất sắc trong Shakespeare in Love.

Năm 1996: Đoạt giải Oscar, Quả cầu vàng, Screen Actors Guild và giải thưởng của Hiệp hội phê bình điện ảnh Broadcast, Hiệp hội phê bình điện ảnh Los Angeles dành cho Nam diễn viên xuất sắc trong Shine.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Geoffrey Rush