Cillian Murphy

Cillian Murphy

Sơ lược tiểu sử Cillian Murphy

Giọng nói ấm áp, nước da sáng và đôi mắt xanh quyến rũ là những tố chất làm cho Murphy rất phù hợp với các vai trầm, tình cảm trên màn ảnh. Khán giả Mĩ hẳn rất ấn tượng với hình ảnh nam diễn viên người Ailen này trong vai người đưa tin trên chiếc xe đạp, thực hiện chuyến hành trình qua thành phố London chết chóc trong bộ phim về ngày tận thế của đạo diễn Danny Boyle “28 Days Later”. Mặc dù đến vai diễn này anh mới được biết đến trên thế giới, thực ra, Murphy đã xuất hiện trên màn ảnh Anh và quê hương Ailen của anh từ năm 1997.

Sinh năm 1976 ở Douglas, Cork, Ailen. Murphy tham gia học tại trường Presentation Brothers Colledge Cork trong khi dự định theo học ngành luật, sau đó anh được chuyển đến Concordia Theater khi đang học năm thứ tư. Murphy nhanh chóng đăng ký làm việc cho xưởng phim với Concordia’s Pat Tiernan, và anh sớm thể hiện khả năng diễn xuất của mình. Vai diễn Pig có tình cảm trong tác phẩm “Disco Pig” của Concordia đã được nhiều lời tán thưởng và anh đã bỏ học để đi lưu diễn tác phẩm này. Mặc dù việc diễn chỉ bắt đầu từ sở thích và luôn lấy hết thời gian rảnh rỗi, nhưng nó nhanh chóng trở thành cuộc đời và sự nghiệp của Murphy. Và cho dù cố gắng học tiếp ngành luật, Murphy sớm nhận ra đó không phải là công việc mà anh muốn.

Năm 1998, Murphy tham gia bộ phim đầu tiên của mình là “The Tale of Sweet Barrett”, và ngay sau đó là bộ phim hài “Sunburn”. Năm 2000, anh vào vai một thanh niên bị bệnh về thần kinh trong bộ phim truyền hình “On The Edge”. Sau khi bộ phim “How Harry Became a Tree” hoàn thành năm 2001 cũng là lúc “Disco Pigs” được chuyển thể thành phim, và Murphy trở lại với vai Pig. Vào thời gian quay “28 Days Later”, khán giả Mỹ vẫn chưa quen với các ngôi sao mới nổi, nhưng khi bộ phim được công chiếu vào giữa năm 2003, mọi chuyện dường như đều thay đổi.

Theo Murphy, một diễn viên tốt phải thành công cả trên sân khấu và màn ảnh. Anh luôn cố gắng cân bằng hai việc này và luôn đặt sự nghiệp lên hàng đầu. Sau khi tham gia bộ phim “Zonad” năm 2003, anh ngay lập tức bắt tay vào chuẩn bị cho hai bộ phịm khác là “Intermission” và “The Girl with the Pearl Earring” trong cùng năm đó. Sau vai phản diện Người Rơm khá gây ấn tượng với khán giả trong bộ phim “Batman Begins”, vào mùa hè 2008 này, Murphy tiếp tục tái ngộ với khán giả trong vai diễn này với bộ phim “The Dark Knight”.

Murphy kết hôn cùng cô bạn gái lâu năm của mình, hoạ sĩ Yvonne McGuinness vào mùa hè năm 2004 tại Provence, Pháp. Họ sống ở miền Tây nước Anh cùng cậu con trai Malachy sinh cuối năm 2005. Murphy rất ít khi nói về cuộc sống riêng của mình. Anh thường thực hiện các cuộc phỏng vấn về công việc, nhưng không bao giờ thực hiện các buổi nói chuyện trên truyền hình, khi mà các diễn viên thường chia sẻ thông tin về đời tư. Anh không tham gia các quảng cáo, đi du lịch không có người hộ tống, và thường tham dự các buổi giới thiệu phim một mình. Hay xấu hổ và thích riêng tư, Murphy không thích các buổi tiệc chiêu đãi, chúc mừng. Thậm chí, anh còn coi thảm đỏ là “một thử thách, và là điều tôi không muốn vượt qua”. Anh tạo lập một phong cách sống mà chắc chắn sẽ không bao giờ hấp dẫn với các tờ báo lá cải: “Tôi không tạo ra các vụ xì- căng- đan, tôi không ngủ bên ngoài, tôi không bao giờ ngã gục vì say rượu”. Murphy là bạn của hai nam diễn viên người Ailen Colin Farrell và Liam Neeson, và tình bạn này là một trong những điều anh xây dựng được trước khi trở thành một ngôi sao.

@MoviesBoom

Phim đã tham gia của Cillian Murphy