Arnold Schwarzenegger

Arnold Schwarzenegger

Sơ lược tiểu sử Arnold Schwarzenegger

Được mệnh danh là người hùng cơ bắp của Hollywood, diễn viên điện ảnh tài danh còn bước lên vũ đài chính trị với cương vị là Thống đốc bang Carlifornia, Mỹ.

Arnold Schwarzenegger sinh ngày 30/7/1947 tại một làng quê nhỏ và biệt lập ở Styria, Áo. Từ nhỏ anh đã được nuôi dạy một cách nghiêm khắc. Ý thức được những thiệt thòi về nơi xuất xứ của mình, anh sớm xác định luyện tập thể hình vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh tham gia 1 năm nghĩa vụ quân sự trong quân đội Áo năm 1965. Sau khi chinh phục thế giới bằng danh hiệu người đàn ông có hình thể đẹp nhất với hàng loạt các giải thưởng thể hình, nâng tạ, anh đến Mỹ với mong muốn tạo dựng danh tiếng trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Tuy nhiên thành công vẫn né tránh anh trong nhiều năm đầu bởi cái tên trúc trắc cũng như chất giọng khá nặng cho đến khi anh tìm được vai diễn trong bộ phim Conan the Barbarian (1982) mặc dù trước đó anh đã giành giải Quả cầu vàng trong Stay Hungry (1976). Tiếp đó, một loạt các vai diễn trong các phim hành động thành công hơn cả mong đợi đã đưa tên tuổi anh trở thành ngôi sao hàng đầu thế giới. Các vai hành động của anh được thay đổi yếu tố bạo lực bằng những chi tiết hài hước nhẹ nhàng rất thu hút khán giả. Bộ phim ghi dấu ấn rõ nét nhất cho thành công của Arnold là The Terminator (1984) của đạo diễn James Cameron. Đặc biệt với Terminator phần 3 (2003), Arnold nhận mức cát-xê cao kỷ lục - 30 triệu USD.

Sau một sự nghiệp điện ảnh thành công, giờ đây Arnold là Thống đốc bang California. Anh bắt đầu bước lên võ đài chính trị này từ ngày 7/10/2003. Arnold là vị thống đốc thứ hai trong lịch sử bang Carlifornia sinh ra ở nước ngoài. (Người đầu tiên, thống đốc thứ 7 của bang tên là John Downey sinh tại Ireland và giữ nhiệm kỳ 1860 – 1862). Trách nhiệm của anh rất nặng nề với việc cứu vãn ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood và tạo việc làm trực tiếp cho một bộ phận dân cư lớn ở Nam California. Là một người từng hoạt động lâu năm trong lĩnh vực điện ảnh, Arnold đã đưa ra nhiều chính sách như bố trí các nhân vật gạo cội vào những vị trí chủ chốt để giữ lại những dự án làm phim; giảm thuế cho các bộ phim quay trong bang, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các nhà làm phim… Tuy nhiên, sau hai năm đương chức, ngài thống đốc không khỏi giật mình vì thâm hụt ngân sách lên tới mức 38 tỷ USD. Có lẽ vì lý do này mà Arnold có dự định quay trở lại phim trường sau khi kết thúc nhiệm kỳ này.

Về đời tư anh cũng là người thành công, không giống như phần lớn các diễn viên điện ảnh tên tuổi khác, anh có gia đình hạnh phúc với người vợ Maria Shriver. Sau 8 năm hẹn hò, hai người kết hôn vào năm 1986 và có 4 đứa con. Maria có họ hàng với cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Phim đã tham gia của Arnold Schwarzenegger