Amy Adams

Amy Adams

Sơ lược tiểu sử Amy Adams

Cô công chúa Giselle trong "Chuyện thần tiên ở New York" sinh ra ở Italy, nhưng lớn lên tại Mỹ. Người đẹp từng mơ ước trở thành vũ công ballet thời còn đi học.

Amy Adams sinh ngày 20/8/1974, tại Aviano (Pordenone, Italy). Cả gia đình chuyển về Castle Rock (Colorado, Mỹ) khi Amy vẫn còn rất nhỏ. Cô bé có tới sáu anh chị em. Amy tâm sự: "Chúng tôi rất hiếu động. Với số anh chị em đông như thế, không ai có thể thu hút đủ sự chú ý, cũng như không thể có mọi thứ như mình muốn". Nhưng cô bé được lớn lên trong một gia đình giàu sáng tạo. Cha Amy từng làm ca sĩ ở các hộp đêm, nhà hàng và câu lạc bộ. "Ông hát nhạc của thời 50, 60, chơi đàn guitar và piano. Ông thường đi giày bóng. Tôi nghĩ ông là người thú vị nhất trên thế giới". Gia đình Adams còn thường tự biểu diễn những vở kịch do cha Amy viết kịch bản. Năm 12 tuổi, cha mẹ Amy ly dị.

Thời trung học, Amy tham gia dàn đồng ca của nhà trường, học ballet, hoạt động trong đội kịch của vùng và quan tâm tới nghệ thuật và điêu khắc. Cô còn là một vận động viên điền kinh triển vọng. Với sự khuyến khích của cha mẹ, Amy giành một học bổng trong lĩnh vực này. Nhưng tham vọng của cô nữ sinh là trở thành một vũ công ballet. Ở tuổi 18, Amy nhận ra rằng mình sẽ chẳng thể là một vũ công giỏi, dù có tập luyện chăm chỉ đến đâu. Vậy là cô chuyển hướng sang kịch nghệ, học thuộc rất nhiều ca khúc và khiêu vũ qua video.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Amy làm việc tại cửa hàng The Gap ở Atlanta kiêm phục vụ tại một nhà hàng. Rồi cô chuyển tới Minnesota, xin được việc tại Chanhassen Dinner - nhà hát kiêm quán ăn lớn nhất nước Mỹ - và ở lại đó trong ba năm. Năm 1999, Amy lần đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng trong bộ phim Drop Dead Gorgeous. Người đẹp chuyển hẳn tới Los Angeles cùng anh Eddie khi 24 tuổi. Sau Psycho Beach Party (2000), Amy tham gia một số tập trong nhiều bộ phim truyền hình, trong đó có That ‘70s Show, Phép thuật hay Thị trấn Smallville.

Năm 2002, Amy đóng cùng Leonardo DiCaprio trong bộ phim Catch Me If You Can của đạo diễn Steven Spielberg. Tại LHP Sundance 2005, nhờ vai diễn trong phim Junebug, người đẹp giành giải đặc biệt của Ban giám khảo, sau đó là giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc của Hiệp hội phê bình phim, một đề cử Oscar.

Cuối năm 2007, Amy biến thành công chúa Giselle trong bộ phim nửa hoạt hình, nửa người thực của hãng Disney, Chuyện thần tiên ở New York (Enchanted). Người đẹp không chỉ diễn, mà còn hát và khiêu vũ. Tác phẩm này giành thắng lợi cả về doanh thu và cảm tình của giới phê bình, mang về cho Amy đề cử tại giải Quả cầu vàng, MTV Movie Awards và Satelitte Awards. Vai diễn mới nhất của Amy nằm trong phần hai của bộ phim Đêm kinh hoàng (Night at the Museum). Người đẹp sẽ hóa thân thành nữ phi công nổi tiếng Amelia Earhart - người đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương.

Tháng 4/2008, Amy đính hôn với người bạn trai sáu năm - nam diễn viên Darren Le Gallo. Hai người gặp nhau vào năm 2001, trong một lớp học diễn xuất. Họ từng đóng chung với nhau trong bộ phim ngắn Pennies và bắt đầu hẹn hò ngay sau đó.

@VnExpress

Phim đã tham gia của Amy Adams